Ưu nhược điểm của thanh toán trực tuyến theo 4 hình thức phổ biến

13/06/2022 17:53


Thanh toán trực tuyến hiện đang là xu hướng trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay bởi tính nhanh chóng, tiện lợi và an toàn. Hiểu được ưu nhược điểm của thanh toán trực tuyến theo từng hình thức sẽ giúp bạn thực hiện thanh toán nhanh chóng, an toàn và bảo mật cao. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể về vấn đề này trong bài viết sau đây. 

1. Ưu điểm chung của thanh toán trực tuyến

Thanh toán trực tuyến mang lại rất nhiều lợi ích với cả người dùng, các đơn vị ngân hàng, doanh nghiệp và kinh tế xã hội.  

1.1. Với người dùng

Với cá nhân người sử dụng, thanh toán trực tuyến được đón nhận tích cực bởi những lý do thuyết phục sau: 

 • Nhanh chóng, tiện lợi: Nếu thanh toán truyền thống bạn cần phải đến trực tiếp địa chỉ mua hàng hóa, dịch vụ để trả tiền mặt, thì với thanh toán trực tuyến bạn chỉ cần thực hiện giao dịch này một cách đơn giản, nhanh chóng trên thiết bị điện tử như máy tính, smartphone có kết nối internet. Ngoài ra, bạn có thể thanh toán trực tuyến mọi lúc, mọi nơi.

 • Tiết kiệm chi phí và thời gian: Cũng nhờ ưu điểm tiện lợi, không phải mất thời gian, chi phí tới địa chỉ mua hàng hóa, dịch vụ nên thanh toán trực tuyến sẽ giúp bạn tối ưu chi phí, thời gian đi lại. Bạn sẽ không phải mất nhiều thời gian di chuyển tới địa chỉ cần thanh toán mà chỉ cần thực hiện nhanh một số thao tác trên các thiết bị điện tử. 

 • Hưởng nhiều ưu đãi: Khi thanh toán trực tuyến qua các ứng dụng của ngân hàng, ví điện tử… bạn sẽ nhận được nhiều ưu đãi như: hoàn tiền, tích điểm thưởng… Điều này góp phần đẩy nhanh tiến trình thương mại điện tử. 

 • An toàn bảo mật thông tin: Nhiều người lo lắng khi thanh toán trực tuyến sẽ làm lộ các thông tin cá nhân/thông tin tài khoản. Tuy nhiên, những đơn vị thanh toán trực tuyến sẽ xây dựng cơ chế bảo mật thông tin tốt, an toàn để bảo vệ khách hàng và hệ thống dữ liệu của mình. Do đó, các thông tin của khách hàng sẽ được bảo mật cao. Ngoài ra, thanh toán trực tuyến còn giúp bạn hạn chế nỗi lo khi giữ nhiều tiền mặt. 

 • Thanh toán linh hoạt: Thanh toán trực tuyến có thể thực hiện qua đa dạng các phương thức như: ví điện tử, cổng thanh toán điện tử, thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng... giúp bạn linh hoạt lựa chọn thanh toán trực tuyến theo nhu cầu của bản thân.

Thanh toán trực tuyến mang lại sự nhanh chóng, tiện lợi và linh hoạt cho người dùng

Thanh toán trực tuyến mang lại sự nhanh chóng, tiện lợi và linh hoạt cho người dùng

1.2. Với ngân hàng và các doanh nghiệp

Ngoài lợi ích mang lại cho cá nhân, thanh toán trực tuyến còn được coi là giải pháp “cứu cánh” để tăng lợi nhuận cho ngân hàng, doanh nghiệp.

 • Tăng doanh thu: Thanh toán trực tuyến giúp các đơn vị mở rộng phạm vi khách hàng, không chỉ bó hẹp ở phạm vi gần, mà có thể là hệ thống khách hàng cả nước hay thậm chí nước ngoài. Từ đó giúp các doanh nghiệp tăng đối tượng khách hàng và thúc đẩy tăng doanh số.

 • Giảm chi phí nhân lực: Hệ thống thanh toán online sẽ giúp các doanh nghiệp hạn chế được nhân lực cho việc thu tiền, quản lý tiền mặt. Do đó, cắt giảm chi phí bán hàng, chi phí quản lý và tăng lợi nhuận để đầu tư phát triển kinh doanh.

 • Giảm chi phí văn phòng: Mọi giao dịch thanh toán trực tuyến đều được lưu trên hệ thống và không cần phải lưu trữ bằng giấy tờ. Vì vậy, tiết kiệm chi phí lưu trữ hồ sơ theo thủ tục, rút ngắn thời gian tác nghiệp và thuận tiện cho việc tìm kiếm và xử lý chứng từ.

 • Mở rộng thị trường: Thông thường khi các ngân hàng mở một chi nhánh thì chủ yếu phục vụ khách hàng tại địa phương đó. Tuy nhiên với thanh toán trực tuyến thì đối tượng khách hàng ngân hàng phục vụ có thể được mở rộng trên phạm vi cả nước, mà không cần phải mất chi phí mở rộng chi nhánh. 

 • Đa dạng hóa dịch vụ và sản phẩm: Với thanh toán online, các ngân hàng sẽ có điều kiện thuận lợi để phát triển và đa dạng hóa các dịch vụ cung cấp như: Internet banking, Mobile banking, Home banking, chuyển tiền, rút tiền, thanh toán tự động. Đây là một ưu điểm của ngân hàng số

 • Nâng cao năng lực cạnh tranh: Sự tiện lợi và nhanh chóng của thanh toán trực tuyến tạo nên cái nhìn thiện cảm cho khách hàng và doanh nghiệp. Từ đó sẽ giúp nâng cao năng lực cạnh tranh của ngân hàng trên thị trường.

 • Thực hiện chiến lược toàn cầu hóa: Với các doanh nghiệp, mở rộng phạm vi kinh doanh luôn là chiến lược lâu dài. Nhờ áp dụng thanh toán trực tuyến, doanh nghiệp có thể sớm thực hiện được kế hoạch mà không cần phải mở thêm chi nhánh. Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều chi phí và gia tăng đối tượng khách hàng phục vụ.  

 • Xúc tiến thương mại, quảng bá thương hiệu đến toàn cầu: Không chỉ  bó hẹp ở phạm vi trong nước, doanh nghiệp có thể quảng bá thương hiệu của đơn vị thông qua thanh toán trực tuyến. Những thông tin tài chính của doanh nghiệp có thể được hiển thị trên các ứng dụng thanh toán trực tuyến để người nước ngoài được biết và góp phần thúc đẩy hình ảnh đơn vị đến toàn cầu.

 • Tạo điều kiện thuận lợi trong việc thiết lập và củng cố mối quan hệ kinh doanh: Chính nhờ ưu điểm của ngân hàng sốlà sự tiện ích, nhanh chóng của giao dịch trực tuyến mà các doanh nghiệp có điều kiện thuận lợi để mở rộng và thiết lập nhiều mối quan hệ kinh doanh hơn, nhằm tạo sự thiện cảm với đối tác.

Thanh toán online là giải pháp hữu ích để doanh nghiệp/ngân hàng mở rộng thị trường

Thanh toán online là giải pháp hữu ích để doanh nghiệp/ngân hàng mở rộng thị trường

1.3. Với kinh tế xã hội

Hạn chế thanh toán tiền mặt là một trong những mục đích cốt lõi của thanh toán trực tuyến. Cũng nhờ chức năng này mà thanh toán online mang lại rất nhiều lợi ích cho kinh tế xã hội.

 • Hoàn thiện và phát triển thương mại điện tử: Xu hướng thương mại điện tử là tất yếu trong thời công nghệ 4.0 như hiện nay. Thanh toán trực tuyến đóng góp một phần quan trọng để hoàn thiện và phát triển thương mại điện tử, tạo nên môi trường thương mại an toàn, tiện lợi và đáp ứng nhu cầu giao dịch ngày càng cao khi dân số không ngừng tăng lên.

 • Tăng quá trình lưu thông tiền tệ và hàng hóa: Thanh toán điện tử giúp các giao dịch tiền tệ được thực hiện nhanh chóng, an toàn, đảm bảo. Từ đó, góp phần thúc đẩy nền kinh tế phát triển nhanh và bền vững hơn.

 • Hiện đại hóa hệ thống thanh toán: Sử dụng thanh toán trực tuyến là một trong những công cuộc chính của hiện đại hóa thanh toán. Chính nhờ sử dụng tiền số hóa khi thanh toán online mà các nhu cầu mua hàng hóa được đáp ứng tối đa. 

Thanh toán online góp phần phát triển thương mại điện tử

Thanh toán online góp phần phát triển thương mại điện tử

2. Nhược điểm chung của thanh toán trực tuyến

Thanh toán trực tuyến mang đến sự tiện ích, nhanh chóng và góp phần đẩy nhanh quá trình thương mại điện tử. Tuy nhiên, hình thức thanh toán này vẫn tồn tại một số hạn chế nhất định.

 • Rủi ro giả mạo và rủi ro kỹ thuật: Hiện nay, tình trạng lừa đảo dụ dỗ người chuyển tiền bất hợp pháp và rủi ro về hacker ngày càng tinh vi. Bởi vậy, rủi ro tiềm ẩn đối với ngân hàng và khách hàng sử dụng dịch vụ thanh toán online vẫn hiện hữu.

 • Nguy cơ mất an toàn thông tin: Có thể do các yếu tố chủ quan như khách hàng chia sẻ thông tin cá nhân tài khoản, chuyển tiền từ các web không uy tín hay đưa điện thoại/máy tính có cài đặt ứng dụng cho người khác. Từ đó, tạo cơ hội cho kẻ xấu thực hiện các hành vi thanh toán online bất hợp pháp. 

Còn yếu tố khách quan chính là những rủi ro từ máy rút tiền, máy quẹt thẻ. Vì vậy, người dùng nên cài đặt ứng dụng diệt virus cho máy tính/điện thoại sử dụng Internet banking và nâng cao cảnh giác với các đường link lạ.

 • Hành lang pháp lý về thương mại điện tử còn chưa cụ thể: Hiện nay, pháp luật chưa có những quy định rõ ràng về các rủi ro trong thanh toán điện tử. Chính sự mông lung này tạo nên sự loay hoay cho cả phía khách hàng và ngân hàng khi có sự cố xảy ra.

Khi thanh toán online có thể tiềm ẩn rủi ro về mất an toàn thông tin, nhưng đây vẫn là hình thức thanh toán đem lại nhiều lợi ích cho người dùng so với tiền mặt

Khi thanh toán online có thể tiềm ẩn rủi ro về mất an toàn thông tin, nhưng đây vẫn là hình thức thanh toán đem lại nhiều lợi ích cho người dùng so với tiền mặt

3. Ưu và nhược điểm của thanh toán trực tuyến theo 4 hình thức phổ biến

Có nhiều phương thức để thanh toán trực tuyến và mỗi phương thức thanh toán sẽ có những ưu, nhược điểm riêng.

3.1. Ưu nhược điểm của thanh toán trực tuyến qua thẻ ATM hoặc thẻ tín dụng

Để thanh toán trực tuyến qua thẻ ATM hoặc thẻ tín dụng, bạn cần sở hữu 1 trong 2 loại thẻ này hoặc cả 2 thẻ. Đây là hình thức phù hợp với khách hàng cá nhân có thu nhập ổn định, hoặc các doanh nghiệp; giúp đem lại sự tiện lợi, nhanh chóng và an toàn khi chi tiêu. 

Ưu điểm của thanh toán trực tuyến qua thẻ ATM hoặc thẻ tín dụng:

 • Giúp khách hàng thanh toán nhanh chóng, tiện lợi: Giao dịch thanh toán được thực hiện đơn giản với một vài thao tác trên điện thoại thông minh hoặc máy tính có kết nối mạng internet. 

 • Hạn chế nỗi lo bảo quản hay giữ tiền mặt: Việc cầm chiếc thẻ ATM/thẻ tín dụng sẽ gọn gàng và an toàn hơn rất nhiều khi bạn giữ một số tiền mặt lớn. Từ đó, giúp bạn hạn chế nguy cơ chi trả nhầm tiền mặt hay không may bị đánh rơi, mất cắp. 

 • Dễ dàng quản lý thu chi và quản lý tài chính: Khi thanh toán trực tuyến qua ATM/thẻ tín dụng, tất cả các giao dịch sẽ được hệ thống ngân hàng gửi về tin nhắn SMS/Email giúp bạn kiểm soát và quản lý chi tiêu tốt hơn.

 • Người dùng được hưởng nhiều ưu đãi: Khi sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán online bạn sẽ nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn như: hoàn tiền, tích lũy chặng bay, tích điểm…, giúp bạn chi tiêu dễ dàng với chi phí tối ưu nhất.

 • Có thể chi tiêu khi không có sẵn tiền: Đây là đặc quyền mà chỉ duy nhất thanh toán online bằng thẻ tín dụng mang lại cho bạn. Bạn có thể chi tiêu để phục vụ cuộc sống tốt hơn khi chưa có sẵn tiền và nếu thanh toán hết dư nợ trong thời kỳ miễn lãi, bạn sẽ được “mượn” tiền chi tiêu mà không hề mất phí. 

Hạn chế:

 • Nếu muốn sử dụng dịch vụ, bạn cần phải sở hữu thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ của ngân hàng cụ thể. 

 • Bạn có thể bị cám dỗ chi tiêu, nhất là khi sử dụng thẻ tín dụng. Lý do bởi khi có sẵn nguồn tiền để chi tiêu, có thể bạn sẽ “vung tay quá trán” và chi tiêu phung phí, gây áp lực về tài chính khi đến thời hạn chi trả.

 • Bạn có thể bị mất các khoản tiền lãi, phí phạt khi không trả đủ số tiền chi tiêu (tổng dư nợ) trước khi đến hạn khi thanh toán trực tuyến bằng thẻ tín dụng. 

Thanh toán trực tuyến qua thẻ ATM/thẻ tín dụng phù hợp cho các cá nhân và doanh nghiệp có nguồn thu nhập ổn định để chi tiêu linh hoạt hơn

Thanh toán trực tuyến qua thẻ ATM/thẻ tín dụng phù hợp cho các cá nhân và doanh nghiệp có nguồn thu nhập ổn định để chi tiêu linh hoạt hơn

Hiện nay, thẻ ATM và thẻ tín dụng của ngân hàng SeABank được nhiều khách hàng tin tưởng sử dụng. Các bước thanh toán trực tuyến bằng thẻ SeABank như sau:

 • Bước 1: Bạn truy cập Website/Ứng dụng của đơn vị mà bạn mua hàng hóa, dịch vụ và chọn hàng hóa, dịch vụ có nhu cầu.

 • Bước 2: Bạn chọn “Thanh toán trực tuyến/Thanh toán online”

  • Trường hợp thanh toán bằng thẻ ghi nợ/thẻ tín dụng nội địa: Bạn lựa chọn logo SeABank. Sau đó, điền các thông tin cần thiết như: tên chủ thẻ, số thẻ, thời gian phát hành thẻ và chọn hình thức nhận mật khẩu OTP bằng “tin nhắn SMS”.

  • Trường hợp thanh toán bằng thẻ ghi nợ/tín dụng quốc tế: Bạn lựa chọn biểu tượng thẻ Visa/ MasterCard. Sau đó, thực hiện điền các thông tin cần thiết theo yêu cầu. 

 • Bước 3: bạn nhập mật khẩu OTP để xác nhận và hoàn tất giao dịch.

 • Bước 4: Sau đó, hệ thống sẽ gửi thông báo kết quả giao dịch thanh toán cho bạn. 

Lưu ý khi sử dụng:

Trước khi sử dụng phương thức thanh toán trực tuyến, bạn cần đọc kỹ các điều khoản, chính sách bán hàng… của các nhà cung cấp dịch vụ. Đồng thời bạn nên lựa chọn ngân hàng uy tín như SeABank để sử dụng dịch vụ thanh toán trực tuyến, nhằm đảm bảo tính bảo mật cao cho thông tin thẻ, thông tin cá nhân. 

Ngoài ra, khi sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán trực tuyến, bạn cần phải kiểm soát tốt các khoản chi tiêu, tránh tiêu quá đà và đảm bảo khả năng chi trả. Ngoài ra, bạn cần thực hiện thanh toán đúng hạn để giảm thiểu số tiền lãi và phí phạt.

Thanh toán online tiện lợi, an toàn với thẻ ATM/thẻ tín dụng của Ngân hàng SeABank 

Thanh toán online tiện lợi, an toàn với thẻ ATM/thẻ tín dụng của Ngân hàng SeABank 

3.2. Ưu nhược điểm của thanh toán trực tuyến bằng ví điện tử

Với sự phát triển bùng nổ của ví điện tử trong thời gian gần đây thì thanh toán trực tuyến qua hình thức này khá phổ biến. Người dùng có thể thanh toán online cho bên mua hàng, dịch vụ thông qua các loại ví như: MoMo, VNPay, Viettel Pay… 

Ví điện tử hướng đến khách hàng cá nhân, những người có nhu cầu thanh toán hóa đơn online như thanh toán online tiền điện, tiền nước, internet,... hoặc mua sắm trên các trang thương mại điện tử mà không dùng đến tiền mặt. Đồng thời, giúp người dùng kiểm soát chi tiêu tài chính của bản thân một cách hợp lý và khoa học.

Ưu điểm của thanh toán trực tuyến bằng ví điện tử:

 • Giải pháp thanh toán nhanh, thuận tiện và tiết kiệm thời gian cho người dùng. 

 • Hạn chế nỗi lo mất cắp, đánh rơi khi giữ tiền mặt.

 • Quản lý tài chính tốt hơn vì dễ dàng nắm bắt sự biến động số dư trong tài khoản.

 • Thực hiện dễ dàng, đơn giản trên các thiết bị điện tử thông minh có kết nối internet.

Hạn chế:

 • Mức độ bảo mật thông tin chưa cao: Sự ra đời ồ ạt của nhiều ví điện tử khiến cho tính cạnh tranh tăng cao và nhiều ứng dụng vẫn chưa thực sự đảm bảo về mức độ bảo mật. Do đó, bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn sử dụng ví điện tử.

 • Bạn có thể bị mất tài khoản nếu truy cập vào các đường link không tin cậy: Vì vậy cần bảo mật thông tin, không bị dụ dỗ bởi các đường link lạ khi đăng nhập và thực hiện các giao dịch trên ví điện tử.

Các bước thực hiện thanh toán trực tuyến qua ví điện tử:

 • Bước 1: Bạn thực hiện đăng nhập vào tài khoản ví điện tử của mình. Sau đó tìm ngân hàng liên kết với ví điện tử và lựa chọn.

 • Bước 2: Chọn danh mục thanh toán mà bạn đang có nhu cầu như: “Thanh toán hóa đơn”, “Thanh toán dịch vụ”...

 • Bước 3: Điền các thông tin cần thiết: số tiền thanh toán, nội dung thanh toán.

 • Bước 4: Xác nhận thành công là giao dịch thanh toán trực tuyến qua ví điện tử đã hoàn thành. 

Lưu ý khi sử dụng:

 • Không để lộ thông tin ví/tài khoản cho người khác biết để tránh tạo sơ hở cho kẻ gian lợi dụng và chiếm đoạt tiền trong tài khoản của bạn.

 • Các thiết bị máy tính/ điện thoại cài đặt ứng dụng ví điện tử nên có phần mềm diệt virus. Sau khi không sử dụng nên thoát ứng dụng ví điện tử luôn. 

 • Không nên dùng chung 1 tài khoản để thanh toán nhiều dịch vụ. 

3.3. Ưu nhược điểm của thanh toán trực tuyến qua mã QR Code 

Thanh toán trực tuyến qua mã QR Code đang rất được ưa chuộng và nhiều người sử dụng bởi thao tác thực hiện giao dịch rất đơn giản. Chỉ cần 1 chạm nhẹ, quét mã QR Code là giao dịch thanh toán đã được thực hiện thành công. Hình thức thanh toán này rất phù hợp với khách hàng cá nhân đi mua sắm tại các cửa hàng, siêu thị...

Ưu điểm của thanh toán trực tuyến qua mã QR Code:

 • Thanh toán nhanh, thuận tiện với một cú chạm nhẹ nên tiết kiệm thời gian tối đa.

 • Khi sử dụng hình thức thanh toán qua mã QR code, bạn sẽ không phải mang theo tiền mặt hay thẻ, giúp bạn giảm nỗi lo bị mất tiền, mất thẻ.

 • Bạn có thể thực hiện thanh toán dễ dàng dễ dàng trên điện thoại di động với một cú chạm nhẹ mà không cần am hiểu nhiều về công nghệ.

Hạn chế:

 • Bạn cần phải sở hữu điện thoại thông minh để thực hiện được việc quét mã QR code.

 • Hiện nay, chỉ có 12 ngân hàng hỗ trợ thanh toán trực tuyến bằng mã QR nên phương pháp này chưa phổ biến rộng rãi.

 • Chỉ áp dụng được với các cửa hàng triển khai thanh toán qua mã QR code.

Nhanh chóng, đảm bảo an toàn là những ưu điểm nổi bật khi thanh toán trực tuyến qua mã QR Code 

Nhanh chóng, đảm bảo an toàn là những ưu điểm nổi bật khi thanh toán trực tuyến qua mã QR Code 

Các bước thực hiện thanh toán trực tuyến qua mã QR code:

Trường hợp quét mã QR cá nhân:

 • Bước 1: Nhân viên thu tiền sẽ thực hiện nhập số tiền mà bạn cần thanh toán.

 • Bước 2: Bạn show mã QR có kết nối đến tài khoản ngân hàng hoặc mã QR cá nhân.

 • Bước 3: Nhân viên thu ngân quét mã QR của bạn và khấu trừ tiền trên tài khoản.

Trường hợp 1uét mã QR code cửa hàng (cửa hàng có sẵn 1 mã QR tại quầy/trên hóa đơn):

 • Bước 1: Người mua vào ứng dụng quét mã QR trên điện thoại cá nhân của mình.

 • Bước 2: Sau đó, tiến hành nhập số tiền cần thanh toán là hoàn thành giao dịch.

Lưu ý khi sử dụng:

Khi sử dụng hình thức thanh toán trực tuyến qua mã QR code, bạn nên bảo quản điện thoại thật tốt và không nên cho người khác sử dụng điện thoại. Lý do bởi kẻ gian có thể lấy điện thoại của bạn và thanh toán đơn giản mà không phải trả qua nhiều bước bảo mật như các hình thức thanh toán khác.

3.4. Ưu nhược điểm của thanh toán trực tuyến qua cổng thanh toán điện tử

Cổng thanh toán điện tử chính là trung gian thanh toán giữa bên mua và bên bán. Các đơn vị/doanh nghiệp muốn nâng cao vị thế thì nên áp dụng hình thức thanh toán qua cổng thanh toán điện tử. 

Thanh toán trực tuyến qua cổng thanh toán điện tử phù hợp với các khách hàng doanh nghiệp kinh doanh trong các lĩnh vực như: hàng hóa, dịch vụ thiết yếu; hoặc các đối tượng khách hàng cá nhân có nhu cầu mua sắm, giải trí…

Ưu điểm của thanh toán trực tuyến qua cổng thanh toán điện tử:

 • Giúp khách hàng tiện lợi trong việc thanh toán các hóa đơn thiết yếu cho sinh hoạt như: điện, nước, internet…

 • Tiết kiệm chi phí khi thanh toán hóa đơn.

 • Bảo mật thông tin cao khi thanh toán qua cổng thanh toán điện tử.

 • Đơn giản hóa quá trình mua bán hàng hóa/dịch vụ online. 

Hạn chế: 

 • Thông tin dễ bị đánh cắp khi bạn thanh toán trên những website giả mạo. Vì vậy, bạn nên chọn các website có dấu tích xanh để đảm bảo sự uy tín và tránh bị lấy cắp thông tin. 

 • Chỉ thực hiện được khi bên mua hàng cũng có cổng thanh toán tương thích.

Thanh toán trực tuyến qua cổng thanh toán điện tử là hình thức thanh toán qua trung gian, đảm bảo an toàn và nhanh chóng 

Thanh toán trực tuyến qua cổng thanh toán điện tử là hình thức thanh toán qua trung gian, đảm bảo an toàn và nhanh chóng 

Các bước thanh toán online qua cổng thanh toán điện tử:

 • Bước 1: Bạn truy cập vào website/ứng dụng của bên bán.

 • Bước 2: Website gửi dữ liệu giao dịch đến cổng thanh toán. Cổng thanh toán sẽ chuyển thông tin tới ngân hàng của bạn để xác thực thanh toán.

 • Bước 3: Khi hoàn tất việc xác thực, ngân hàng thanh toán và cổng thanh toán điện tử sẽ thông báo trở lại website hay ứng dụng của bạn.

 • Bước 4: Ngân hàng liên kết chuyển tiền cho tài khoản người bán thông qua cổng điện tử. 

Lưu ý khi sử dụng:

 • Bạn cần chắc chắn nền tảng website và cổng thanh toán có khả năng tương thích để đảm bảo giao dịch được thực hiện thành công.

 • Bạn nên lựa chọn mua hàng trên những website uy tín để không bị đánh cắp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản.

 

Như vậy, ưu nhược điểm của thanh toán trực tuyến đã được trình bày chi tiết qua bài viết trên. Hy vọng bạn đã hiểu rõ và lựa chọn được hình thức thanh toán phù hợp với mình. Đừng quên lựa chọn ngân hàng uy tín như SeABank để nâng cao tính bảo mật, an toàn khi thanh toán online.

Khách hàng quan tâm tới các chương trình và sản phẩm dịch vụ của SeABank có thể liên hệ các điểm giao dịch gần nhất của SeABank trên toàn quốc, gọi Hotline 1900 555 587 hoặc truy cập website www.seabank.com.vn để biết thêm thông tin chi tiết và được tư vấn. 

 

#
Tải và cài đặt ứng dụng lên thiết bị di động
##